fbpx ยูเนสโก มทร.ธัญบุรี และมูลนิธิเอสซีจี เชิญชวนผู้สนใจงานอนุรักษ์มาร่วมงานนิทรรศการงานไม้อนุรักษ์ CCF 2023 ครั้งแรกในเมืองไทย | Multisectoral Regional Office in Bangkok

ยูเนสโก มทร.ธัญบุรี และมูลนิธิเอสซีจี เชิญชวนผู้สนใจงานอนุรักษ์มาร่วมงานนิทรรศการงานไม้อนุรักษ์ CCF 2023 ครั้งแรกในเมืองไทย

ยูเนสโก มทร.ธัญบุรี และมูลนิธิเอสซีจี เชิญชวนผู้สนใจงานอนุรักษ์มาร่วมงานนิทรรศการงานไม้อนุรักษ์ CCF 2023 ครั้งแรกในเมืองไทย

นิทรรศการงานไม้อนุรักษ์ หรือ Conservation Carpentry Fair (CCF 2023) จะเปิดประตูบานใหม่สู่โอกาสสร้างงานสร้างอาชีพในฐานะนักอนุรักษ์ 9-12 กุมภาพันธ์นี้ ที่ มทร.ธัญบุรี

นิทรรศการนี้จัดโดย คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี (มทร.ธัญบุรี) และองค์การเพื่อการศึกษา วิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) ด้วยการสนับสนุนจากมูลนิธิเอสซีจี เพื่อมุ่งสร้างพื้นที่แลกเปลี่ยนความรู้และทักษะสำหรับคนทำงานอนุรักษ์สถาปัตยกรรม ส่งเสริมทั้งภูมิปัญญางานช่างแบบดั้งเดิมและการใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่อย่างเหมาะสม ผ่านวัสดุ เครื่องมือ และวิธีการในการทำงานอนุรักษ์ที่แตกต่างกันไปในแต่ละพื้นที่ของภูมิภาคเอเชีย

“เรากำลังสร้างมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรีเป็นศูนย์กลางของการศึกษาด้านงานช่างอนุรักษ์สถาปัตยกรรมไม้ และงานนิทรรศการครั้งนี้มีความสำคัญอย่างยิ่ง เพราะรวบรวมผู้รู้และผู้เชี่ยวชาญงานไม้ ไม่ใช่เฉพาะในประเทศไทย แต่จากต่างประเทศอีกด้วย” อาจารย์ศักดิ์สิทธิ์ โสมนัส เล่าถึงที่มาและไฮไลท์ของงานครั้งนี้

ในงานนิทรรศการนี้จะประกอบด้วยพื้นที่ 5 ส่วน มีโปรแกรมการบรรยายและเสวนาพิเศษในประเด็นน่าสนใจต่าง ๆ เช่น ใครคือนักอนุรักษ์ยุคดิจิทัล ทำอย่างไรโครงการอนุรักษ์จึงจะได้รางวัลของยูเนสโก และทิศทางอนาคตของวิชาชีพด้านการอนุรักษ์ ไม่ว่าจะเป็นช่าง ผู้ควบคุมงาน สถาปนิก หรือวิศวกรก็ตาม

อีกไฮไลท์หนึ่งของงานคือการสาธิตและสอนวิธีการทำงานไม้แบบดั้งเดิมจากวัฒนธรรมต่าง ๆ ทั้งในประเทศไทย ญี่ปุ่น และเมียนมา ซึ่งผู้สนใจสามารถสมัครเรียนกับครูช่างจากญี่ปุ่นได้เลย

ในส่วนนิทรรศการการจัดแสดงนิทรรศการความรู้ใหม่ที่เกิดขึ้นในวงการงานอนุรักษ์ของไทยและผลงานของสถาบันและกลุ่มทางวิชาชีพต่าง ๆ เช่น มหาวิทยาลัยศิลปากร มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ มทร.ธัญบุรี ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิคส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (เนคเทค) ยูเนสโก รวมถึงกลุ่ม Bangkok Sketchers และกลุ่ม Vernadoc Thailand ที่ต่างนำผลงานภาพวาดสถาปัตยกรรมที่สวยงามมาจัดแสดง และมีร้านค้าภาคธุรกิจมาร่วมจำหน่ายเครื่องมือและผลงานจากไม้มากมายให้เลือกชมกัน

นอกจากนี้ ยังมีการจัดการประกวดภาพถ่าย ชิงเงินรางวัลหลายรางวัล โดยมีกรรมการที่เป็นช่างภาพมืออาชีพและบรรณาธิการภาพจากนิตยสารบ้านและสวนเป็นผู้ตัดสิน ผู้สนใจสามารถส่งผลงานเข้าร่วมได้ทาง https://bit.ly/ccf-photocon23 ภายในวันที่ 6 กุมภาพันธ์นี้

นิทรรศการงานไม้อนุรักษ์ หรือ CCF 2023 จะจัดขึ้นในวันพฤหัสบดีที่ 9 ถึงวันอาทิตย์ที่ 12 กุมภาพันธ์ 2566 ที่พื้นที่คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี จังหวัดปทุมธานี ผู้สนใจเข้าชมงานนิทรรศการ สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับกิจกรรมตลอด 4 วันและวางแผนการเดินทางได้ทาง https://ccf.in.th/

Conservation Carpentry Fair 2023 poster